Đàm phán thế nào trong buổi phỏng vấn để có mức lương xứng đáng

340 Lượt xem

Hầu hết các ứng viên đều bị thất bại trong việc đàm phán mức lương. Nguyên nhân chủ yếu là do ứng viên không xác định được giá trị của bản thân và sợ để tuột mất cơ hội việc làm tốt nếu như yêu cầu mức lương cao. Vậy phải làm thế nào để có được mức lương xứng đáng với năng lực khi đi phỏng vấn tìm việc.

Các bước quan cần lưu ý khi đàm phán mức lương

Xác định giá trị bản thân

Gía trị sức lao động của bạn sẽ được xác định bởi năng lực của bạn và nhu cầu của thị trường lao động trong lĩnh vực việc làm bạn đang quan tâm. Hãy đánh giá lại năng lực và kinh nghiệm của bản thân để biết được mức lương đó có xứng đáng với bạn không. Ngoài ra, cần tham khảo về mức lương trung bình của vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu về mức lương này thông quan các mối quan hệ bạn bè, người thân, gia đình, đồng nghiệp cũ hay đơn giản là truy cập vào các website tuyen dung nhanh để tham khảo. Dựa vào các thông tin này, bạn cân nhắc mức lương mà bạn sẽ đề nghị với nhà tuyển dụng.

Trung thực ngay từ ban đầu

Việc quan trọng là đặt ra mức lương mong muốn của bạn từ ban đầu. Nếu như nhà tuyển dụng chấp nhận được mức lương này thì tiếp tục trao đổi với bạn về các yêu cầu tiếp theo. Còn trường hợp mức lương bạn đưa ra cao quá đối với họ thì nên chấm dứt mọi chuyện để không bị tốn thời gian đối với cả hai. Việc bạn rõ ràng và minh bạch về mức lương ngay từ đầu sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể cân đối về mức lương phù hợp với đề nghị và năng lực của hai phía, đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề. Hãy nói ra mục tiêu khi đi kèm với mức lương mà bạn đề ra đó là mong muốn toàn tâm toàn ý với công việc nhằm đóng góp vào sự tăng trưởng của công ty. Đây là một mục tiêu có lợi cho cả người lao động và phía doanh nghiệp.

Đặt ra các câu hỏi đi vào trọng tâm vấn đề

Muốn đàm phán và đưa ra mức lương xứng đáng bạn cần thu thập càng nhiều thông tin thì càng có lợi. Thứ nhất, bạn cần các thông tin về mô tả các công việc cho vị trí công việc này, chu kỳ tăng lương cho nhân viên, cách tính tiền thưởng, các chỉ số đo lường hiệu quả làm việc cho nhân viên. Thứ hai, nếu như bạn muốn làm việc tại một công ty mới và mong muốn sở hữu cổ phiếu của công ty thì bạn cần biết công ty hiện có bao nhiêu loại cổ phiếu, giá cổ phiếu là nao nhiêu, điều kiện vốn chủ sở hữu công ty là gì? Thứ ba, bạn cần phải hỏi chính mình để hiểu bản thân về những công việc bạn có khả năng thực hiện khi được nhận vào công ty, triển vọng của công ty, cơ hội phát triển nghề nghiệp.

  • Hãy ứng dụng kỹ năng này khi ứng tuyển việc làm kế toán tại https://timviec365.vn/viec-lam-ke-toan-kho-tai-ha-noi-id71 để có mức lương mong muốn khi tham kha phỏng vấn bạn nhé!

Thương lượng đàm phán về mức lương

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đề nghị bạn đưa ra một mức lương khi được nhận vào công ty. Lúc này, bạn phải thực sự tỉnh táo và biết rõ nghệ thuật đám phán để có được mức tiền lương mong muốn.  Kinh nghiệm là nếu mức lương xứng đáng bạn muốn là 10 triệu thì hãy đưa ra yêu cầu cao hơn mức lương mà bạn đề nghị. Vì sau khi thỏa thuận qua lại giữa đôi bên thì mức lương sẽ giữ nguyên hoặc giảm dưới 10 triệu một chút.  Bên cạnh mức lương, thì các bạn nên cân nhắc tới các phúc lợi xã hội khác như bảo hiểm, phụ cấp xã hội, thời gian nghỉ phép, cơ hội học tập, môi trường lao động,... đây cũng là các yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp tới lợi ích của người lao động thông qua các phúc lợi chứ không phải tiền lương. Vì thế, bạn phải thực sự tỉnh táo và có cái nhìn tổng thể khi xem xét một mức lương xứng đáng cho mình.

  • Thông tin bạn nên biết Bộ câu hỏi cho vòng phỏng vấn cuối