Home / Việc Làm / Việc làm / Khi viết đơn xin việc cần lưu ý điều gì

Khi viết đơn xin việc cần lưu ý điều gì

Đơn xin việc là lá thư đầu tiên để bạn thể hiện những gì mình có trước nhà tuyển dụng. Nếu như làm tốt bước này bạn mới có cơ hội thể hiện năng lực và kinh nghiệm ở những vòng tiếp theo. Vậy làm thế nào để lá thư xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý và chọn vào vòng tiếp theo.

Bạn cần biết gì về lá thư xin việc

Lá thư xin việc liệu có cần thiết  

Một số người thường quan tâm tới CV và đầu tư nhiều vào nó mà không để ý tới thư xin việc. Thế nhưng, trước khi đọc CV của ứng viên thì lá thư xin việc được nhà tuyển dụng đọc và xem xét trước. Thư xin việc là cơ hội để bạn nêu lý do ứng tuyển và sự phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Đó là những kỹ năng, kinh nghiệm phục vụ cho vị trí công việc đó.

Thể hiện được tính cách và suy nghĩ

So với CV thì thư xin việc có thể giúp cho ứng viên thể hiện bản thân nhiều hơn thông qua cách viết, những câu chuyện. Có thể nói cv được viết một cách dập khuôn máy móc trình độ, kỹ năng của ứng viên. Trong khi đó, thư xin việc sẽ có lối viết tự do hơn qua đó nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu hơn về phong cách, cá tính của người viết hơn.

>>> Tham khảo thêm: Bỏ túi cách viết đơn xin việc triệu việc làm

Thư xin việc khác với CV

Nhiều người nghĩ rằng CV và thư xin việc giống nhau nên chỉ cần tạo CV là đủ. nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm bởi CV là bản tóm tắt năng lực, kinh nghiệm của ứng viên trong khi thư xin việc lại giúp cho nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc hơn về mong muốn của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, thư xin việc còn thể hiện sự quan tâm của ứng viên dành cho công ty. Để tạo ra ấn tượng tốt đẹp và cung cấp thông tin đầy đủ nhất về bản thân thì hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ cả thư xin việc lẫn CV trong bộ hồ sơ của mình nhé.

Nhấn mạnh ưu điểm

Liệt kê những lợi thế của bản thân để cho thấy sự phù hợp của bạn đối với vị trí công việc này. Để có hiệu quả, bạn hãy đọc phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng rồi liên kết với những kỹ năng của bản thân để nhấn mạnh vào những kỹ năng đó của mình. Đây chính là điểm nổi bật trong lá thư xin việc của bạn và tạo nên sự khác biệt của bạn đối với những ứng viên khác.

 

Trình bày nguyên nhân ứng tuyển

Nêu lý do mà bạn ứng tuyển vào vị trí này là cơ hội để bạn chứng tỏ mức độ quan tâm của bản thân đối với doanh nghiệp. Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã biết tới công ty và mong muốn làm việc ở một môi trường như thế. Đây là một điểm cộng cho hồ sơ của bạn bước tiếp vào các vòng tiếp theo.

>>> Giống như khi đi du lịch, thám hiểm, buổi phỏng vấn xin việc sẽ trở nên thật sự dễ dàng nếu như bạn chịu khó tìm hiểu, bổ sung kinh nghiệm, những kiến thức cần thiết. Tham khảo thêm thông tin trong bài: https://timviec365.vn/blog/bat-loi-ban-8-thoi-quen-xau-khi-tham-gia-vao-buoi-phong-van-new2931.html​

Yếu tố khác biệt của bản thân

Nêu bật những điều khác biệt của bạn so với các ứng viên khác để nhà tuyển dụng thấy được mức độ thích hợp của bạn đối với vị trí công việc này. Đó có thể là kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn liên quan mật thiết đối với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng thì kỹ năng giao tiếp và thuyết phục sẽ được nhà tuyển dụng chú ý. Và nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing thì kinh nghiệm từng tham gia một dự án xây dựng thương hiệu sẽ là lợi thế của bạn.

Thông tin về mức lương

Bạn chỉ cung cấp các thông tin về mức lương khi được nhà tuyển dụng yêu cầu. Đó là mức lương mà bạn mong muốn và mức lương hiện tại của bạn đã được trả. Còn thông thường thì mức lương chỉ được hỏi khi bạn đến buổi phỏng vấn. Và tuyệt đối ứng viên không được đưa thông tin về mức lương và các yêu cầu khác vào thư xin việc nếu như không được yêu cầu.

Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin liên hệ

Hãy viết đầy đủ thông tin về số điện thoại, email và chủ động nhà tuyển dụng liên hệ lại về buổi phỏng vấn. Thật đáng tiếc nếu như bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng đến lúc họ tìm cách liên hệ lại với bạn thì số điện thoại sai hoặc không có thông tin liên lạc. Họ sẽ bỏ qua hồ sơ của bạn và ngay lập tức để cơ hội cho người ứng viên khác.

Gửi lời cảm ơn

Cuối cùng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho cover letter tiếng anh của bạn. Điều này thể hiện thái độ tôn trọng nhà tuyển dụng và sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Một lá thư xin việc hoàn hảo chính là tấm vé để bạn bước vào vòng trong. Chúc các bạn thành công và có một công việc mà mình mơ ước.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *