Những điều lưu ý khi thuyết trình trước đám đông

822 Lượt xem

Kỹ năng thuyết trình hiện nay khá quan trọng với người lao động vì bạn có thể phải trình bày kế hoạch, ý kiến cá nhân trước đám đông. Sau đây là những điều lưu ý khi thuyết trình trước đám đông mà bạn nên biết. 

Những điều lưu ý khi thuyết trình trước đám đông

luu-y-khi-thuyet-trinh-truoc-dam-dong

Tạo cảm xúc khi thuyết trình

Để thuyết trình tốt, bạn nên chú ý mình nói như thế nào chứ không nên tập trung nhiều về nội dung trình bày, chú ý tới cảm xúc của giọng nói truyền cảm, ngôn ngữ cơ thể của người thuyết trình. Vì vậy, để bài thuyết trình tốt, bạn đừng cố gắng học thuộc lòng toàn bộ nội dung bài nói. 

Trong kỹ năng thuyết trình, cảm xúc quan trọng hơn là nắm vững các kỹ năng nói. Theo đó, việc tạo được cảm xúc cũng chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong thuyết trình. Cách tạo cảm xúc cũng không có gì cao siêu, bạn thể hiện cảm xúc qua nét mặt, ngôn ngữ cơ thể để người đối diễn cảm nhận được cảm xúc của bạn cùng với những điều bạn đang nói. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng giọng nói cũng rất quan trọng mà bạn nên học như khi vui, tốc độ nói nhanh hơn, tông giọng cao hơn. Giọng nói biểu cảm sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người nghe.

Thêm nữa, khi thuyết trình, bạn cần có cảm xúc, sự hưng phấn, mong muốn chia sẻ với tất cả mọi người mới có thể lan tỏa sang mọi người thì bài thuyết trình của bạn mới có thể thành công. 

Rèn luyện sự tự tin trước đám đông

Vậy làm sao để thuyết trình trước đám đông với phong thái tự tin, đĩnh đạc. Đây cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Thật ra, sự tự tin rất dễ dàng đạt được. Bạn chỉ cần nhớ lại cách bạn tự tin nói chuyện, trình bày với các đồng nghiệp hoặc bạn bè của mình như thế nào, lúc đó, bạn tin vào khả năng truyền đạt và thuyết phục ra sao cũng như bạn biết mình là ai, hiểu người khác đánh giá về bạn ra sao sẽ giúp bạn không sợ hãi đám đông. Khi bạn đặt niềm tin vào người nghe, bạn sẽ dễ dàng thể hiện ý tưởng hơn, đó là sự tự tin. Có nghĩa là bạn nghĩ về bản thân một cách tích cực và tin rằng mọi người cũng sẽ nhìn thấy được điều đó sẽ giúp nâng cao lòng tự tin hiệu quả. 

Một số mẹo giúp tăng cường sự tự tin 

Ví dụ, bạn gặp một người không tự tin và hỏi họ: "vì sao bạn lại thiếu tự tin?" sẽ nhận được những câu trả lời như "tôi sợ tôi không đẹp, tôi sợ tôi nói không hay, tôi sợ cái áo hôm nay không hợp với mình...". Vì vậy, bạn hãy lấy lại sự tự tin bằng vài phút đứng trước gương trước khi đến buổi thuyết trình để giúp bạn tin vào sức mạnh của bản thân mình, trong đó, sự tự tin vào ngoại hình sẽ giúp bạn tốt nhất khi xuất hiện trước đám đông. 

Khi thuyết trình, bạn nên chắc chắn nắm chắc chắn nội dung mà mình cần trình bày trong đầu. Bạn không học thuộc lòng mà nắm vững có hệ thống để khi có bất cứ câu hỏi nào đặt ra đều có thể ứng phó tốt. Bạn có thể sử dụng bản đồ tư duy mindmap để có bài thuyết trình tốt hơn. Tất cả sẽ giúp bạn trình bày tốt hơn, truyền đạt cảm xúc tự nhiên hơn. 

>>>Có tự tin bạn sẽ có những bước tiến quan trọng trong cuộc sống, tương tự như khi bạn tạo ra một dấu ấn riêng biệt tại https://timviec365.vn/ung-vien sẽ giúp những cánh cửa mới mở ra với bạn mang bao điều thú vị mà bạn chưa từng có!

luu-y-khi-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-2

Đặt ra giá trị tác động đến người nghe

Bạn chú ý tới những diễn giả nổi tiếng có thể thuyết trình trước hàng ngàn người bằng tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác nhau thành công bởi họ mong muốn chia sẻ những giá trị nào đó tới người nghe trong bài nói của mình. 

Theo diễn giả Quách Tuấn Khanh, diễn giả hàng đầu của Việt Nam, thuyết trình là một phương tiện truyền thông để bạn thuyết trình hướng đến lợi ích chung của đám đông chứ không phải thể hiện thương hiệu cá nhân. Theo đó, mục tiêu của bài thuyết trình là giúp người khác thay đổi tốt hơn, giúp họ giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

Để đạt được mục tiêu đó, bạn cần biết người nghe bạn thuyết trình là ai, họ cần gì, điều gì tác động làm họ thay đổi. Người nghe thường có xu hướng đón nhận người thuyết trình trước khi đón nhận thông điệp bạn muốn nói. Cho nên, bạn nên tin cậy người nghe để họ tin những điều bạn trình bày và ngược lại. 

Trước khi thuyết trình, để được người nghe chú ý, bạn nên giới thiệu về bản thân, thẩm quyền, chuyên môn của mình đối với vấn đề sắp nói để giúp người nghe xác định có nên tin hay có thái độ như thế nào đối với điều bạn sẽ nói. 

Trên đây là những chia sẻ tới bạn những điều lưu ý khi thuyết trình trước đám đông để kỹ năng này của bạn ngày một hoàn thiện.