Home / Rao Vặt / Rao vặt / Những thông tin thú vị về Tết Nguyên Đán

Những thông tin thú vị về Tết Nguyên Đán

Những thông tin thú vị về Tết Nguyên Đán sẽ giúp bạn hiểu hơn về dịp lễ lớn nhất trong năm của người Việt ta hay của cả một số nước ở Châu Á. Chúng ta cùng theo dõi ngay nhé.

Những thông tin thú vị về Tết Nguyên Đán

Có rất nhiều điều về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết về ngày lễ hội lớn nhất của mình đấy.

tet-nguyen-dan

Thời gian tổ chức

Tết Nguyên Đán theo lịch âm của người Châu Á, thường vào khoảng từ ngày 21/01 đến 20/02, kéo dài tới ngày 15 âm lịch.

Địa điểm tổ chức

Bạn có biết 1/3 dân số thế giới tổ chức Tết Nguyên Đán như ở Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia và Philippines,…Đây là kỳ nghỉ lễ sum họp đoàn viên của các gia đình.  

Loài vật được tôn vinh

Lịch Châu Á đại diện bằng 12 con giáp và năm nay là năm Mậu Tuất, năm con chó.

Những công việc cần chuẩn bị

Mọi người thường chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền như dọn dẹp nhà cửa, cắt tóc trước năm mới để mong quét sạch những vận rủi, mời vận may vào nhà. Mái tóc mới để ngăn những linh hồn xấu nhận ra bạn, theo bạn trong năm mới. Theo đó, ngày mùng 1 Tết không nên tắm gội bởi sẽ xả sạch mọi may mắn của mình đi. Tránh các điểm xấu như vay nợ, đòi tiền nợ hoặc ở gần kéo, khóc lóc.

tet-nguyen-dan

Mặc gì trong năm mới

Mặc trang phục màu đỏ, màu biểu trưng cho sự may mắn giúp xua đuổi điềm gở. Vì vậy, dịp tết bạn nên mua màu đỏ, gồm cả đồ lót màu đỏ.

Nói gì vào năm mới

Vào năm mới, mọi người thường chúc nhau câu:

“Chúc mừng năm mới” tiếng Trung là “Xīnnián kuàilè” 新年快乐.

“Chúc mừng năm mới” tiếng Indonesia là “Selamat Tahun Baru”.

“Chúc mừng năm mới” tiếng Tagalog của Philippines là “Manigong Bagong Taon” .

Ăn gì trong năm mới

Số tám được coi là con số may mắn trong văn hóa Á Đông vì vậy, người ta quan niệm nên sửa soạn bữa ăn gồm 8 món như cá để nguyên con để mang may mắn, vịt quay để giữ hạnh phúc. Mì sợi dài và đậu đũa thể hiện sự trường thọ và quýt, bưởi đem lại sự thịnh vượng và may mắn. Bánh trôi ăn vào ngày 15 biểu trưng cho sự đoàn viên. Bánh bao biểu trưng cho sự thịnh vượng vì trông giống đồng tiền xu, giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong năm mới.

Ngoài ra, còn có các loại mứt, kẹo hay ô mai nhiều màu sắc mang nghĩa cầu chúc may mắn, cũng để mời những khách đến chúc mừng năm mới.

tet-nguyen-dan

Điều gì được trông đợi nhất

+ Tết Nguyên Đán có lễ hội đèn lồng, màn múa lân, sư tử đánh dấu kết thúc kỳ lễ hội là những lễ hội trong cuộc diễu hành giúp xua đuổi ma quỷ, mang lại may mắn, sự khôn ngoan và trường thọ.

+ Đèn lồng ghi các câu đổi đủ hình dạng, kích thước để mọi người giải.

+ Màn bắn pháo hoa mang ý nghĩa xua đuổi những linh hồn mà quỷ đi xa. 

Trên đây là những thông tin thú vị về Tết Nguyên Đán sắp tới vẫn diễn ra từ lâu nay mang nét văn hóa riêng của người Châu Á, với những hoạt động và ý nghĩa mà con người gửi gắm vào đó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *