Sinh viên làm thêm và 2 mặt của vấn đề

379 Lượt xem

Hiện nay nhu cầu cần tìm việc làm của sinh viên là rất cao, có rất nhiều sinh viên tìm đến các trung tâm môi giới để tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó.

Tích cực

Có thể nói việc làm thêm ngoài giờ cho sinh viên là một môi trường học tập mà nhà trường không thể đáp ứng được. Sinh viên được học hỏi và giao tiếp rộng hơn bên ngoài xã hội giúp họ có thêm được tự tin cho quá trình tìm việc làm sau khi ra trường.
Bên cạnh đó cũng có thể rèn luyện được thêm những kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường và chưa có dịp để thực hành chúng.
Hãy lựa chọn cho mình một việc làm gần với chuyên ngành mà bạn học nó sẽ giúp ích cho bạn hơn hoặc nếu bạn cần tìm việc làm thực tập tại một công ty nào đó về chuyên ngành mình học, thì hãy truy cập vào các trang web việc làm online. Tại đây mỗi ngày đều có rất nhiều công ty tổ chức chương trình thực tập sinh cho sinh viên năm 3, 4 và có trợ cấp hàng tháng. Trong quãng thời gian thực tập tại công ty nếu thái độ làm việc của bạn tốt bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trở thành nhân viên chính thức hoặc nếu không bạn cũng có thể trau dồi thêm cho mình những kiến thức mà trên trường không bao giờ dậy.

Tìm việc làm

Tiêu cực

Đúng vậy cái gì cũng có 2 mặt lợi và hại của nó, ngoài những kiến thức và kỹ năng mà bạn trau dồi được sau khoảng thời gian đi làm thêm thì cũng có rất nhiều bất lợi.
Đánh vào tâm lý cần tìm việc làm của sinh viên mà nhiều trung tâm môi giới việc làm, công ty "ảo" đã có những mánh khóe khiến nhiều sinh viên nhẹ dạ cả tin bị lừa tiền mà việc thì vẫn không tìm được.
Khắc hẳn với môi trường mà bạn học tập, bên ngoài xã hội lại không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Một bản tin tuyển dụng hấp dẫn sinh viên với mức lương cao, công việc nhàn hạ là những chiêu lừa đảo rất dễ thấy của các công ty ảo hiện nay. Bạn cần tỉnh táo rằng sẽ không có một công việc nào nhàn hạ và lương cao lại đến với bạn dễ dàng vậy đâu nhất là khi bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường kinh nghiệm và kiến thức đều chưa có. Trước khi nộp hồ sơ tìm việc làm vào bất cứ công việc nào bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến công ty, vị trí làm việc, yêu cầu của công việc đó ra sao, thông qua quá trình tìm hiểu bạn có thể nhận ra được công việc đó có phải là lừa đảo hay không.

Việc làm


Bên cạnh vấn đề cần tỉnh táo trước những mẩu tin tuyển dụng hấp dẫn thì bạn cũng cần phải ghi nhớ những điều sau đây khi đã xin được việc làm.
- Nhiệm vụ chính của bạn vẫn là học: Công việc làm thêm không giúp bạn đi đến được mục tiêu cuối cùng, nó chỉ là một công cụ giúp bạn tốt hơn trong quá trình tìm việc làm sau này. Chỉ có những kiến thức được học trên trường với tấm bằng tốt nghiệp sẽ là chìa khóa mở cửa thành công cho bạn. Chính vì vậy, hãy biết cân bằng việc học và việc làm thêm của mình một cách phù hợp nhất.
- Bố trí thời gian hợp lý: Rất khó để có thể dung hòa được cả công việc và học tập. Tuy nhiên hãy ưu tiên việc học của mình trước tiên sau đó lập một kế hoạch làm thêm phù hợp với khoảng thời gian trống của mình, khi đó việc học sẽ không hề bị ảnh hưởng.
- Tạm thời dừng công việc làm thêm hiện tại khi kỳ thi sắp đến: Có nhiều bạn sinh viên đi làm mà lơ lài việc học trên trường và đến cận ngày thi mới cuống cuồng để học. Điều đó là không nên, bạn hãy nghĩ rằng một bên là công việc không có tương lai nó chỉ bù thêm cho bạn một chút thu nhập còn một bên là kỳ thi có ảnh hưởng đến cả một tương lai tươi sáng sau này của bạn.
Trước khi đến kỳ thi bạn hãy tạm dừng công việc làm thêm của mình lại và ổn định việc thi cử đạt kết quả tốt nhất. Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho những bạn sinh viên đang cần tìm việc hiểu rõ hơn để có thể cân bằng giữa việc học và việc làm thêm của mình. Chúc các bạn sẽ tìm được một công việc làm thêm phù hợp!